Những dấu hiệu chứng tỏ bạn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm về bệnh ung thư dạ dày.

Thường xuyên chán ăn

Chán ăn, sút cân là những triệu chứng toàn thân dễ gặp ở nhiều bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Cảm giác chán ăn ngày càng tăng khi khối u phát triển càng lớn, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, nếu đột nhiên bạn cảm thấy ăn không ngon miệng, không muốn ăn, bụng lúc nào cũng có cảm giác no và đi kèm với nhiều triệu chứng nghi ngờ khác, hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

Ợ nóng

Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày là tình trạng ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu bất thường, đi kèm với các triệu chứng khác có thể báo hiệu đường ruột của bạn đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, ngay khi thấy mức độ ợ nóng diễn ra quá thường xuyên thì bạn cần đi khám sớm để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Đầy bụng, mệt mỏi

Đây là một trong những triệu chứng điển hình đầu tiên xuất hiện ở khoảng 1/2 trường hợp mắc bệnh. Khi ăn xong, bệnh nhân còn có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…

Biểu hiện đầu tiên của ung thư dạ dày thường là cảm giác đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày với các đặc điểm như đau sau hay sau bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét… Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.

Nôn ra máu

Nôn ra máu cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đây là biểu hiện bệnh nghiêm trọng người bệnh không nên bỏ qua. Máu nôn ra thường có màu đỏ tươi đôi khi có lẫn cặn bã từ phần thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Đi ngoài phân đen

Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen do ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà cũng có thể gặp hiện tượng này do sau khi uống một số loại thuốc. Nhưng nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc kiểm tra trong phân thường xuyên có máu thì hãy coi chừng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

Đau bụng trên

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường có những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Đặc điểm của chứng đau bụng trên là đau không theo quy luật, khác hoàn toàn so với biểu hiện đau bụng ở người bị viêm loét dạ dày.

Ngoài những triêu chứng thường gặp trên, còn có một số trường hợp cũng có các biểu hiện khác thường gặp như: sờ thấy khối u cứng vùng thượng vị, ấn vào có cảm giác đau, viêm tắc tĩnh mạch, ngoài da có nổi nốt đen, màu da xẫm lại, viêm cơ, viêm da…

 

 

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

DS Huệ Đức

Tin cùng chuyên mục

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.